Thứ ba, ngày 27/05/2014 09:34:38 GMT+7

Vĩnh biệt !

Mạnh Hùng đi rồi ! Tôi sững lại, - 11h00 đêm hôm qua !

Quá đột ngột !

NSNA Nguyễn Mạnh Hùng

Quán Café trên phố Lý Thường Kiệt, nơi anh em Nghệ sỹ Nhiếp ảnh gặp gỡ nhau. Từ những Nghệ sỹ thế hệ đầu tiên, góp phần thành lập nên Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, đã từng được trao tặng những Giải thưởng danh giá nhất của Tổ quốc; từ những Nghệ sỹ  thường xuất hiện với tư cách Giám khảo của nhiều cuộc thi Nhiếp ảnh; những nhà Lý luận phê bình; nhà nghiên cứu Mỹ học; nhà Báo… đến người như Tôi, mới tham gia có 5 năm trời. Gần 50 tuổi đầu, nhưng được coi là trẻ nhất nhì trong số những Nghệ sỹ tại Hà Nội thường có mặt ở đây.

Mạnh Hùng mới ngoài 60 tuổi, anh nguyên là Nhà quay phim Điện ảnh đã về hưu, lúc đó bắt đầu bước chân vào Nhiếp ảnh. Quay phim và Nhiếp ảnh vốn được coi là anh em sinh đôi. Như thế có thể nói sự nghiệp Nhiếp ảnh của Anh và Tôi là cùng một thời điểm. Anh ồn ào, oang oang, cuốn theo sự bụi bặm trên phim trường vào quán. Những ngày cuối đông trời rét nhẹ, phong phanh chiếc áo sơmi và phóng xe Honda như thanh niên.

       - Anh mặc thế này không lạnh à ?

       - Không ! Anh thấy bình thường.

Anh cười nheo mắt và quẳng bao thuốc lên bàn. Sau này Tôi biết mỗi ngày Anh hút gần 2 bao thuốc lá, nhiều quá !

Thời gian gần đây đoạt được một số giải thưởng về Nhiếp ảnh nên Anh cũng đi khá nhiều. Lần cuối cùng Tôi chinh chiến cùng Anh tại hiện trường vào ngày 12.5.2014; tại Hội Vật cầu bùn ở Bắc Giang. Mấy hôm ấy thời tiết quá oi bức và nắng rát. Sau khi tác nghiệp, Anh lủng lẳng chiếc máy ảnh ở cổ với bộ quần áo lấm lem bùn đất. Có lẽ say nghề quá nên xông xáo sát vào hiện trường.

         - Anh bẩn quá !

         - Ừ ! Chạy không kịp !

Cách đây vài tháng, trong một lần đi sáng tác tại Bắc Sơn (Lạng Sơn); Anh kêu đau đầu quá ! Anh em để Anh ở lại khách sạn nghỉ ngơi và quay về Hà Nội sớm. Tôi cũng không hiểu sao thỉnh thoảng đau đầu như vậy mà Anh không đi khám kỹ và theo dõi sức khỏe ! Vẫn uống rượu ! Không biết huyết áp thế nào nữa …?

NSNA Nguyễn Mạnh Hùng trong một lần nhận Giải thưởng Nhiếp ảnh

Tôi sững lại,

Cách đây không lâu, vào cuối năm 2012; Nghệ sỹ Tất Bình cũng đột ngột từ giã cõi trần. Những sự mất mát quá bất ngờ và tiếc nuối ! Các anh ra đi trong tuổi đời Nghệ sỹ đang thăng hoa nhất, sức sáng tạo chín nhất và  đẹp đẽ nhất !

Tiếc nuối quá !

“Buổi chiều hôm ấy, Tôi theo Nghệ sỹ Ngọc Thái vào bệnh viện Saint Paul, gặp nhân viên bệnh viện cùng Vợ và con gái của Nghệ sỹ Tất Bình đang đưa Anh lên phòng mổ,  lúc ấy người ta mới thông báo cho gia đình biết là phải đóng ngay gần 100 triệu đồng !? Tôi không hiểu tại sao không thông báo sớm hơn khi biết tình hình của Anh như vậy ! Nhưng không được ! Khi vừa mở sọ não ra thì Anh đi ngay ! Lần ấy, sự ra đi của Anh làm cho Tôi bị ám ảnh mãi. Ngày đưa Anh đi, Hà Nội đang bước vào những ngày cuối năm, những chậu hoa Đào đã khoe sắc lung linh hai bên đường và người dân đang tưng bừng chuẩn bị đón mùa xuân mới. Có bao kỷ niệm với Anh, từ ngày Tôi chập chững vào nghề. Anh đối xử với Tôi như một đồng nghiệp lâu năm, cùng rong ruổi chạy xe gắn máy đi hàng mấy trăm cây số. Có lần đi Ninh Bình về, đến khu vực Cầu Giẽ, Anh mách: “ Vào đây, nơi này đóng giày hay lắm, Anh toàn đặt ở đây”. Tôi biết ở đây có làng nghề đóng giày rất tốt, giá cả hợp lý và mỗi lần có dịp Anh lại tạt vào tìm kiếm một vài đôi.

       - “Số điện thoại của Thạch là bao nhiêu ?”

Tôi đã sung sướng khi Anh hỏi như vậy ngày xưa, bởi vì những Nghệ sỹ lớn mấy ai quan tâm đến số điện thoại của một anh chàng mới toanh như Tôi !? Câu hỏi này của Anh, Tôi không thể quên mỗi khi tưởng nhớ đến Anh ! Ngày đưa Anh đi, Tôi loanh quanh bên Anh từ sáng sớm rồi đưa Anh về, trọn vẹn !”

Xót xa !

Và sáng nay, lại nghe tin Nguyễn Mạnh Hùng.

…những chiếc ghế được đan vào nhau, khít vành để mọi người quây quần mỗi khi gặp gỡ, bên ly café hay ấm trà nóng; hôm nay trống vắng một người. Câu chuyện về Nhiếp ảnh, bình luận về những tác phẩm; hôm nay sẽ không thể nói được ! Và những chuyến đi, rong ruổi, đầy gian khổ… từ hôm nay sẽ mãi mãi không có một người nữa !

Đời người, sẽ đến một ngày nhắm mắt ! Nhưng cuộc đời người Nghệ sỹ thì sự thăng hoa, chín muồi và kinh nghiệm sáng tạo thường đến ngưỡng trên dưới 50 tuổi. Nghệ sỹ Mai Nam (Giải thưởng Nhà nước), ngoài 80 tuổi vẫn cùng anh em đi sáng tác tận Sapa, lần ấy ông đi lên cầu thang khách sạn cao quá mà không chịu nghỉ, nên lăn ra ốm; Mạnh Hùng là người săn sóc ông tận tình. Sáng nay Tôi thấy ông có mặt ở quán café cùng anh em, Tôi nhìn thấy được sự thương tiếc và buồn bã trên gương mặt ông.

Ngày mai, Tôi lại cùng mọi người đến đưa Anh đi !

Nhiều lúc, không biết có những chuyện gì sẽ xảy ra, với Tôi -  với các anh em -  với mọi người. Cũng như Tôi, cuối năm ngoái, nếu không gặp may mắn có lẽ cũng chẳng còn ngồi đây để viết về Anh. Nằm trên giường bệnh, Tôi sợ những kế hoạch và dự định của mình sẽ không được thực hiện. Cho nên năm nay tuy luôn luôn phải lắng nghe từng biến động nhỏ của sức khỏe, nhưng Tôi đã đi rất nhiều để thực hiện bằng được mục đích của mình. Cố gắng để lại một cái gì đó cho sự nghiệp sáng tác của mình. Có lẽ đấy là lo xa quá nhưng không thể không lo, không thể không làm việc khi mọi điều đang bình an.

Một năm nay, những cuộc điện thoại hoặc tin nhắn cho nhau của anh em Nghệ sỹ mọi miền đất nước, không quên cầu chúc sức khỏe và hỏi thăm bệnh tật của nhau. Mà vài năm gần đây, nhiều anh em bị bệnh quá ! Trong đó sự ra đi của hai anh là trầm trọng nhất !

Chiều nay, trời Hà Nội đổ mưa lớn. Và lá vàng bị dứt ra từ những nhánh cây rồi rụng tơi bời ngoài kia.

Ngày mai, Tôi lại cùng mọi người tiễn đưa “MỘT CHIẾC LÁ”, vẫn còn xanh !

- Hà Nội, 9h17 ngày 27.5.2014 -

    NSNA Hoàng Ngọc Thạch

BÌNH LUẬN

 

Lại Hiển

(28/05/2014 07:24)

Cuộc đời theo qui luật " SINH - LÃO - BỆNH - TỬ" Đó là tạo hoá . Ngoài ra còn "SINH HỮU HẠN - TỬ BẤT KỲ" . Vì thế mong cho mọi người , bạn bè sống vui, sống khoẻ , sống nhân ái độ lượng bao dung để cuộc sống thanh thản bình an .

Sơn Tùng

(28/05/2014 11:39)

Thật là xúc động ! Có gần Các anh những nghệ sĩ nhiếp ảnh mới hiểu được những đam mê sự say mê sáng tạo và cống hiến cho nghệ thuật của Các anh . Những bức ảnh để đời , những bức ảnh đưa Việt nam đến vơi thế giới để bạn bè thế giới biết đến ! Cũng biết cuộc đời con người Sinh , lão , bệnh , tử nhưng vẫn vô cùng tiếc nuối như tình cảm của NSNA Ngọc Thạch . Cầu cho linh hồn Anh được siêu thoát Mong cho những nghệ sĩ nhiếp ảnh với những cống hiến của mình đươc nền Vân hóa nghệ thuật của nước nhà Ghi nhận ! Xin tiễn đưa Anh Mạnh Hùng .....!

Merziuz

(14/11/2020 04:55)

KUifiJ http://pills2sale.com/ viagra online

dobson

(04/12/2020 06:44)

Hkqd6S https://www.quora.com/What-the-top-SEO-keywords-for-essay-you-know/answer/Alan-Smith-1772 write my essay

johnan

(13/12/2020 04:26)

F97iNS http://xnxx.in.net/ xnxx videos

dobson

(13/12/2020 11:41)

M2VERr https://writemyessayforme.web.fc2.com/

dobson

(15/12/2020 12:40)

pU2mON https://writemyessayforme.web.fc2.com/#writemyessay

dobson

(09/01/2021 05:31)

yoWruJ https://writemyessayforme.web.fc2.com/octavio-paz-essay-day-of-the-dead.html

johnanz

(09/01/2021 09:48)

4q67Kc http://waldorfdollshop.us/ waldorf doll

markus

(26/01/2021 03:46)

GQYj3N https://beeg.x.fc2.com/

markus

(27/01/2021 02:50)

Nb1ovN https://buyzudena.web.fc2.com/

 

Sự lãng mạn trong Tình yêu của thời chiến.

Nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstaedt đã ghi lại những hình ảnh chia tay đầy lãng mạn của các cô gái tiễn chồng, người yêu ra chiến trường tại ga Pennsylvania (New York, Mỹ) vào dịp Valentine năm 1943.

Tràng An được công nhận di sản thế giới !

Tại phiên họp UNESCO ở Doha, thủ đô Qatar vào lúc 11h57 (tức 15h57 phút giờ Việt Nam) ngày 23/6, Tràng An (Ninh Bình) đã được công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

21 Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam được phong tước hiệu FIAP năm 2014.

Được sự phê chuẩn của Ban lãnh đạo Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh quốc tế (FIAP), ngày 03/06/2014 ông Freddy Van Gilbergen - Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng - Tước hiệu của FIAP đã ký quyết định phong tặng các tước hiệu FIAP cho các NSNA.

Nhiếp ảnh gia hy sinh mạng sống vì nghệ thuật.

Jacob Cockle, 28 tuổi là một nhiếp ảnh gia mạo hiểm và anh luôn cố gắng mang đến những bức ảnh về những trải nghiệm kinh hoàng cho người xem.

Tuyên bố của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam về vấn đề biển Đông !

Trước việc Trung Quốc ngày càng có những hành động leo thang tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Gallery | Contact